Bắt quả tang cơ sở mỗi ngày tung hàng tạ mỡ bẩn ra chợ

Thứ tư, 20/04/2016 09:10

(Cadn.com.vn) - Trưa 19-4, CS Môi trường CATP Đà Nẵng phối hợp Chi cục Chăn nuôi và thú y kiểm tra, bắt quả tang một lò mỡ bẩn quy mô lớn đang chế biến nội tạng động vật thành mỡ nước để đưa đi các chợ tiêu thụ. Tại ngôi nhà hẻo lánh, mất vệ sinh trong một con hẻm thuộc P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), ngoài hàng trăm ki-lô-gam mỡ tươi, 2 chảo mỡ khổng lồ đang sôi, cơ quan chức năng thu giữ khối lượng lớn mỡ nước vàng sệt, tóp mỡ có mùi hôi chuẩn bị tung ra chợ, đến người tiêu dùng.

Hai chảo nấu mỡ đang hoạt động để cho ra mỡ nước và tóp mỡ.  

Sởn tóc gáy với lò mỡ bẩn

Trưa 19-4, Đội 4 thuộc Phòng CS Môi trường CATP Đà Nẵng cùng cán bộ Phòng Thanh tra - pháp chế Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN&PTNT) có mặt tại "lò mỡ", bắt quả tang khi các bếp nấu mỡ còn đang hoạt động hết công suất. Đây là một ngôi nhà hẻo lánh, ẩm thấp, mất vệ sinh nằm bên dòng kênh tù đọng thuộc tổ 57A, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu. Tại phòng giữa của căn nhà, 2 chảo mỡ "thập cẩm" đang trong quá trình chế biến sôi sùng sục, khói bốc lên nghi ngút kèm theo mùi xỉn rất khó chịu. Cạnh đó, một đống tóp mỡ được nén thành khối đặt lộ thiên ngay dưới sàn nhà. Gian dưới cùng, ngay trước cổng nhà vệ sinh là một bao tải nội tạng, mỡ tươi đã bục chỉ nằm lăn lóc dưới đất, dụng cụ dùng để nấu mỡ cáu bẩn, nhầy nhụa, có nhiều ruồi nhặng bu quanh.

Trong căn phòng ẩm ướt khác, hơn chục bao mỡ nước đã được đóng gói "thành phẩm", nhiều thùng phuy chứa các sản phẩm liên quan bốc mùi hôi, đục cũng được tập kết theo mục đích tiêu thụ riêng. Ông Trần Quang Khanh - nhân viên đang thực hiện việc nấu mỡ, đóng gói cho biết, hàng ngày người của cơ sở này đi thu mua mỡ tươi tại các chợ về chế biến. Sau khi nấu, mỡ nước được đóng gói trong các bao lớn, tóp mỡ cũng được tập kết lại để cung cấp cho các chợ lớn trên địa bàn thành phố. Mỗi ngày, lò mỡ này cung cấp hàng tạ sản phẩm được chế biến từ mỡ thu gom để bán ra cho người tiêu dùng.

Hơn 6 tạ mỡ nước được đóng gói, đặt dưới nền nhà ẩm thấp trước khi vận chuyển đi bán ở các chợ. 

Ăn vào là chết "đúng quy trình"!

Cơ sở chế biến mỡ bẩn này do ông Nguyễn Đăng Hoành (1967, trú đường Lê Ngô Cát, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) làm chủ. Tại thời điểm bị bắt quả tang, cơ quan chức năng tạm giữ 12 bao mỡ nước (khoảng 600kg), 150kg mỡ tươi chưa qua chế biến và 100kg tóp mỡ và các dụng cụ hành nghề. Ngoài ra, có nhiều thùng phuy chứa chất lỏng đặc sệt, nhiều cáu bẩn có mùi hôi thối. Lúc này, chủ cơ sở không có mặt tại hiện trường. Nhân viên đang làm việc tại đây cho hay, việc thu mua, chế biến mỡ đã diễn ra hơn 3 năm nay.

 Ông Nguyễn Anh, tổ trưởng tổ 57A, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, cho biết, cơ sở nằm ngay bên con kênh ô nhiễm kèm theo mùi của mỡ tươi, tóp mỡ, nước thải... khiến người dân sống xung quanh phải ngộp thở. Chứng kiến các sản phẩm sẽ vào bàn ăn sau khi tung ra chợ, ông Trần Mạnh Quang (người dân sống cạnh cơ sở này) rùng mình: "Không biết thì ăn chứ ăn mấy thứ này vào người là chết đúng quy trình luôn".

 150 ký tóp mỡ tập kết lộ thiên dưới sàn nhà. 

 Theo Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng phòng CS Môi trường CATP Đà Nẵng, qua kiểm tra, cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có chứng nhận kiểm dịch, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện vệ sinh thú y. Hiện cơ quan chức năng yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng hoạt động, gửi mẫu sản phẩm đi kiểm định để hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

"Trong khi thành phố đang nóng lên với câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm thì chủ cơ sở này vì lợi nhuận mà coi thường sức khỏe của người dân. Thực hiện chỉ đạo của Cục CS Phòng chống tội phạm về Môi trường và Giám đốc CATP Đà Nẵng, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những hành vi tương tự để răn đe; đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng", Đại tá Nhơn nói.

Công Khanh